New York Times Op-Ed by Asian Health Services’ CEO Sherry Hirota & Dr. Tung Nguyen (Vietnamese Translation)

James Yang

Chuyên Mục Ý Kiến của Thời Báo New York

Mục Tiêu Kế Tiếp của Trump: Những Người Nhập Cư Hợp Pháp

Những người nhập cư tuân thủ pháp luật và đóng góp cho các cộng đồng của mình có thể sớm có nguy cơ bị trục xuất. Người dân Mỹ phải yêu cầu Nghị viện ngăn chặn đề xuất này.

Bởi Tung Nguyen và Sherry Hirota

25, tháng Chín 2018

Kam Tam mới 16 tuổi khi rời Trung Quốc đến Mỹ cách đây 50 năm, lúc đó ông chỉ nói được một chút tiếng Anh, hàm răng bị sâu gần hết thêm căn bệnh lao phổi dương tính, và nặng có 96 pounds (43,5 kg). Nhờ sự bền bỉ và một chút giúp đỡ, sức khỏe của ông đã bình phục trở lại. Các nhà cung cấp tại trung tâm sức khỏe cộng đồng do chính phủ tài trợ tại San Francisco khi đó đã nhổ bốn chiếc răng hàm và chữa khỏi bệnh lao phổi cho ông.

Tính cách mà cha mẹ truyền cho đã dẫn dắt ông học hết đại học và trường dược, bác sĩ Tam nói. Hiện nay ông trở thành một thương gia thành đạt và một dược sĩ có những đóng góp cho xã hội đổi lại những hỗ trợ mà ông và gia đình đã nhận được trước đây. Ông vẫn tiếp tục hào phóng đền đáp bằng cách hiến tặng những dịch vụ chuyên nghiệp của mình và các nguồn tài chính cho các gia đình dễ bị tổn thương tại Oakland.

Nhưng theo một quy định mới được Bộ An Ninh Nội Địa đề xuất hồi tuần trước, thì những người di cư hợp pháp có thể mất cơ hội trở thành một câu chuyện thành công như bác sĩ Tam chỉ bởi họ đã sử dụng các phúc lợi của chính phủ khi được phép tiếp nhận. Chính quyền Tổng thống Trump muốn từ chối cấp thẻ cư trú lâu dài hợp pháp, còn gọi là thẻ xanh, cho một lượng lớn những người di cư hợp pháp đang nhận trợ cấp công cộng.

Một phiên bản hẹp hơn của quy định này đã được áp dụng từ nhiều năm nay. Hiện nay, những người nhập cư có thể bị từ chối cấp thẻ xanh nếu dường như họ chỉ sống nhờ trợ cấp tiền mặt của chính phủ chiếm hơn một nửa thu nhập của họ. Nhưng chính quyền Trump đề xuất mở rộng phạm vi của quy tắc này với việc có khả năng từ chối cấp thẻ xanh cho những người nhập cư đã và đang sử dụng bất kỳ phúc lợi công cộng không phải tiền mặt nào với phạm vi rộng hơn nhiều.

Quy định mới sẽ có nguy cơ rút lại quyền cư trú lâu dài từ những người đã và đang sử dụng các dịch vụ xã hội như Medicaid; Medicare Phần D, có thể giúp người cao tuổi đủ tiền mua thuốc kê toa; tem phiếu thực phẩm; và phiếu trợ cấp gia cư Mục 8.

Kể cả những người nhập cư đã từng nhận những khoản trợ cấp tương đối nhỏ trong thời gian ngắn giờ cũng bị coi là “gánh nặng của xã hội” và không đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh. Trong trường hợp xấu nhất, những người nhập cư hợp pháp muốn tạo dựng cuộc sống trên đất nước này có thể bị từ chối quyền cư trú hợp pháp lâu dài và bị tách ra khỏi gia đình của mình. Đề xuất này có thể có hiệu lực sau thời gian 60 ngày xem xét của công chúng.

Đối xử với những người nhập cư như những gánh nặng của xã hội là dựa trên nguyên tắc không bình đẳng mà thu nhập và sự giàu có quyết định giá trị của con người với xã hội. Những người nhập cư tuân thủ pháp luật, nộp thuế và đóng góp cho cộng đồng giờ có nguy cơ bị trục xuất nếu họ không có đủ tiền tiết kiệm cho những lần cấp cứu sống còn bất ngờ. Họ có thể buộc phải lựa chọn giữa chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cho con cái và một cơ hội để ở lại đất nước này.

Một số lớn các gia đình nhập cư có thể bị ảnh hưởng bởi thay đổi này. Ước tính 3,8 triệu người Mỹ gốc Á và Cư Dân Đảo Thái Bình Dương và 10.3 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha  sống trong các gia đình có ít nhất một người từng nhận một trong những dịch vụ này. Vào khoảng 10.5 triệu trẻ em tại Mỹ sống trong các gia đình đang nhận các phúc lợi công cộng và có ít nhất một cha mẹ không phải là công dân, theo Viện Chính Sách Di Cư. Chín trong số 10 trẻ em này là công dân tự nhiên, và gia đình các em có thể bị chia rẽ nếu một cha mẹ bị coi là gánh nặng xã hội và không còn được ở lại đất nước này.

Lo ngại về quy định được đề xuất, đã lan truyền trong nhiều tháng qua, có thể làm giảm nhu cầu sử dụng các dịch vụ. Các phòng mạch chăm sóc khẩn cấp tại cộng đồng đã có những bệnh nhân yêu cầu hủy bỏ hồ sơ của họ, và một số người nhập cư từ chối đăng ký vào các chương trình trợ cấp thực phẩm, với lý do lo lắng bị trục xuất và chia rẽ gia đình. Không được khám tầm soát và tiếp cận việc điều trị bệnh, họ sẽ dễ bị mắc các bệnh hen suyễn, các vấn đề về thị lực, áp huyết cao, ung thư và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Một cơ quan nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng những người nhập cư hợp pháp làm xã hội chúng ta mạnh hơn. Những người nhập cư có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao hơn những người Mỹ bản địa. Những người không phải là công dân sử dụng các chương trình phúc lợi ở các mức thấp hơn nhiều so với những người Mỹ thực thụ. Các gia đình nhập cư có xu hướng sử dụng các dịch vụ y tế thấp hơn những người dân bản địa, nghiên cứu này cho biết, bởi vậy giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ dân cư trên tổng thể.

Không đếm xỉa đến bằng chứng này, chính quyền Trump vẫn theo đuổi hệ tư tưởng chống người nhập cư. Quy định được đề xuất này là hình thức đổ lỗi trắng trợn nhất, có liên quan đến Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và sách trắng đầy sai lầm của ông ta năm 2015 đổ lỗi cho những người nhập cư hợp pháp chiếm công ăn việc làm của người Mỹ.

Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe và các nhà hoạt động bảo vệ người nhập cư đang thành lập liên minh để lên tiếng phản đối quy định này. Nhưng người dân Mỹ phải yêu cầu Nghị viện can thiệp để ngăn chặn đề xuất này.

Chúng ta phải bảo vệ bản sắc của chúng ta là một quốc gia có chung một tầm nhìn và các giá trị, được xây dựng trên sự chăm chỉ, gia đình bền vững, tôn trọng và tốt bụng. Những giá trị này tuyên bố rằng chúng ta quan tâm đến những người khác, rằng chúng ta biết rằng chúng ta có cả những người mạnh mẽ và những người dễ bị tổn thương nhất.

Bác sĩ Tung Nguyen là một giáo sư trường dược tại Đại học California, San Francisco. Sherry Hirota là Giám đốc điều hành của Asian Health Services tại Oakland, Calif.

Choose Your Language:           English   |   中文   |    한국어   |   ខ្មែរ   |   Tiếng Việt
English   |   中文   |   한국어   |   ខ្មែរ   |   Tiếng Việt
Choose Your Language:
Select Language